Expected là gì? Có những thuật ngữ nào phổ biến

Expected Goals

Expected là gì? Có những thuật ngữ nào phổ biến

Expected là gì? Đó là viết tắt từ chữ Expected Goals, là chỉ số nằm từ 0-1 và được áp dụng trong cả trận đấu bóng đá. Chỉ số càng cao thì cầu thủ hay đội bóng đó càng gặp nhiều nguy hiểm.

Bóng đá thế giới đang ngày một lên tầm cao mới nhờ những yếu tố công nghệ được áp dụng vào công tác huấn luyện, thi đấu. Không chỉ là những công nghệ như goaline hay VAR, mà cả những thuật ngữ mới. Cũng được thêm vào kho từ điển vốn đã vô cùng đa dạng với những thuật ngữ kinh điển như “đổ bê tông” hay “cú đá xe đạp chổng ngược.”
Expected Goals

Thuật ngữ xG là gì?

Trong những chương trình tường thuật bóng đá châu Âu, hay những bài viết gần đây trên báo chí nước ngoài thường xuyên xuất hiện chỉ số “xGoals.”

xG – viết tắt từ chữ “Expected Goals” (bàn thắng được mong đợi). Ví dụ, mỗi khi Robert Lewandowski ghi bàn, khi hiện tên anh bên cạnh còn có chỉ số này. Điều đó có nghĩa là, khả năng chúng ta mong đợi Lewandowski ghi một bàn thắng được mong đợi ra sao.

Chỉ số này không chỉ có trong bóng đá mà người ta còn dùng trong nhiều môn thể thao khác nhau. Nhằm giúp người hâm mộ khi đánh giá một cầu thủ hay trận đấu dễ dàng hơn.

Chỉ số xG càng cao thì cầu thủ hay đội bóng đó càng gặp nhiều nguy hiểm.

Ví dụ, một quả 11m (penalty kick) có chỉ số xG từ 0,76 đến 0,78. Được hiểu là là cứ 100 quả 11m sẽ có khoảng 77 bàn thắng hay nói cách khác, cứ 4 quả sẽ có 3 bàn.

Nhưng chỉ số này ở từng cầu thủ không giống nhau. Ví dụ, Chỉ số xG của Lewandowski khi đá 11m là 0,92 – như vậy có nghĩa là, Lewandoeski lợi hại, hiệu quả hơn các cầu thủ khác rất nhiều.

xG là chỉ số được máy tính đưa ra sau khi đã nạp vào hàng trăm video các trận đấu trên tất cả các đấu trường khác nhau qua xử lý nhờ một chương trình đặc biệt.

Ngoài xG, máy tính còn đưa ra những số liệu chính xác khác nhau về sự di chuyển. Hay bản đồ nhiệt của đội bóng, cầu thủ… sau mỗi trận đấu.

Expected mang ý nghĩa như thế nào?

xG là một chỉ số trừu tượng mang tính cơ sở trong thuật toán xác suất giúp người xem. Và nhà cái dễ hình dung hơn về cầu thủ và trận đấu chứ không phải là con số thống kê chính xác.

Chỉ số xG được tổng hợp từ các nội dung:

– Vị trí túng ra cú sút ở các thời điểm

– Góc sút thế nào

– Có bị đeo bám khi dứt điểm cú sút không

– Có bao nhiêu cầu thủ đứng giữa vị trí tung ra cú sút và khung thành

– Tốc độ cầu thủ tung ra cú sút ra sao

– Chất lượng và khả năng đường chuyền tới

– Độ cao của bóng so với mặt sân

– Thế trận của đội đang bị tấn công thế nào

– Chân sút thuận hay không thuận
Expected Goals

Có những thuật ngữ nào trong bóng đá?

xGa

xGa viết tắt từ “Expected Goals Against,” chỉ số này biểu hiện cho bàn thua của đối phương. Nó được tổng hợp từ xG và khả năng phòng ngự của đội bóng đối phương phía bên kia.

xP

xP viết tắt từ “Expected Points,” chỉ số này có được từ xG và xGa và cho biết. Người ta có thể mong đợi ở một đội bóng cuối mùa họ có thể có bao nhiêu điểm – cũng như sẽ đứng ở vị trí nào trên bảng xếp hạng.

PSxG

PSxG viết tắt từ “Post Shot Expected Goals,” chỉ số này biểu thị cho khả năng bóng sẽ vào lưới cao đến đâu sau khi cú sút được tung ra.

Nếu vị trí sút bóng thuận lợi, cầu thủ sút căng – chỉ số này sẽ tăng cao. Nếu bóng chỉ lăn vào lưới hoặc đã chạm chân ai đó – chỉ số này khá thấp. Những cú sút không trúng đích không được tính. Chỉ số này đặc biệt quan trọng khi người ta muốn đánh giá về khả năng cản phá của thủ môn.

Với những thông tin về expected là gì? Hi vọng bạn đã hiểu những kiến thức cần thiết mà chúng tôi cung cấp phải không ạ? Chúc các bạn luôn may mắn và may mắn khi phán đoán, nhận định bóng đá.
Xem thêm : http://207.148.72.169/cach-cai-dat-va-su-dung-ace-stream/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *